Ước gì trong đêm tăm tối?!

Ước gì trong đêm tăm tối?!

Có thể bạn chưa biết?

  • Mỗi khi bạn hài lòng vì được điều như ý là lúc cơ thể tự sản sinh nội tiết tố, như Adrenalin, Dopamin …Bạn nhờ đó vừa hăng máu, vừa khoái chí, cứ như hạnh phúc tràn trề! Nhưng huy chương bóng láng thế nào cũng có mặt trái! Chính vì “phản ứng phụ” của những hoạt chất hàng giả được đặt tên hoa mỹ là “oxy-hóa” mà người càng tham sân si càng mau già trước tuổi vì da mất collagen nên hết căng, vì mạch máu nhanh chân xơ vữa khiến da dễ nám, dễ tàn nhang cùng lúc với tóc bạc nhanh hơn tác dụng che mắt của thuốc nhuộm, tóc rụng nhiều hơn lá mùa thu … dù tuổi đời hãy còn đường ăn thua! Tính lại cho cùng, giá phải trả cho niềm vui tạm bợ từ lửa rơm bạo phát bạo tàn quả thật quá đắt!
  • Ngược lại, mỗi khi bạn mãn nguyện vì giúp được, cho dù chỉ một người nào đó bạn chưa hề quen biết, một người nào đó bạn có lẽ suốt đời khó có lần tao ngộ, là lúc trục thần kinh – nội tiết – biến dưỡng đồng thanh phản ứng một cách hài hòa để tuyến yên phóng thích endorphin, nội tiết tố giúp đời còn dễ thương dù đời thấy ghét vì tạo cảm giác yên bình ngay trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, vì tặng bạn giấc ngủ đúng nhịp sinh học để bạn muốn ôm trọn thế giới vào lòng khi chào ngày mới. Endorphin, chất “kháng oxy-hóa nội sinh” với tác dụng “trẻ mãi không già” mạnh gấp trăm lần thuốc đặc hiệu, là đòn bẩy giúp tế bào, đơn vị của sự sống, thừa sức qua cầu, cho dù “chợt một ngày tóc trắng như vôi”, để nhờ đó “trăm năm trong cõi người ta, chữ tài chữ mệnh không hề ghét nhau”, để nếp nhăn ưu tư, bệnh tiểu đường vì xì-trét, ung thư vì hệ miễn dịch có đó như không, là chuyện đáng lo của … người khác!

 

thao-duoc-tereherbs-bac-si-luong-le-hoang

Bạn nên biết!

  • Đó chính là sự khác biệt giữa ảo vọng tạm bợ của nỗi hoan lạc tuy mặt ngoài hào nhoáng như vàng … giả!, nhưng thiếu hẳn chiều sâu, nếu so sánh với niềm vui sâu kín trong tâm hồn nhờ “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” được hâm nóng hòa hoãn bằng ngọn lửa trong tim. Kết quả nghiên cứu lão khoa đã cho thấy tuổi thọ quả thật không mất tiền mua nếu gắn liền với “tâm thân an lạc” của người hiểu cách trước giúp mình sau giúp đời cho trọn, của người biết thủ “mánh” yêu mình để, như ca dao của Văn Cao, “từ đó người biết yêu người”. “Thiện tâm” chẳng qua là cách đầu tư khôn khéo của người quán triệt cách làm ăn, nghĩa là cùng làm để cùng có ăn, thay vì ăn xổi ở thì, của người không quên ăn đồng chia đều để trả lại cho đời phần nào đời đã cho ta!
  • Chính vì thế thà bật que diêm trong bóng tối, cho dù tia sáng èo uột thế nào, vẫn trăm lần tốt hơn ngồi yên nguyền rủa màn đêm. Không nói chi đến người trưởng thành may mắn còn sức bật kháng bệnh, hàng trăm ngàn trẻ em bất hạnh và người cao tuổi neo đơn ở xứ mình, từ tỉnh thành cho đến vùng sâu, năm nay khó lòng hưởng Tết đoàn viên, vui Xuân tình nghĩa, vì đại dịch toàn cầu Covid đang phủ kín mây đen trên bầu trời quê hương. Trong bối cảnh đó quả thật khó tránh xao xuyến, trăn trở, thậm chí lo sợ đến thành bệnh, như lời cảnh báo về bệnh tâm thể của Voltaire! Covid và bè lũ biến thể chỉ chực chờ có bấy nhiêu để thừa nước đục thả câu thông qua sự tiếp tay của một thiểu số thui chột ý thức chung tay phòng bệnh, thay vì cùng nhau khoanh vùng và dập dịch trước khi địch quân kịp tập trung đủ lực lượng. Đây chính là lúc mỗi người, mọi người đồng lòng góp sức theo kiểu 3 chàng Ngự Lâm “một người vì mọi người, mọi người vì một người” cho mục tiêu chính đáng “dẫu  xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phước cứu cho một người”. Thờ ơ với đại cuộc, hay ngược lại, lo lắng thái quá để vô tình tiếp tay cho con buôn làm giàu trên tâm trạng hoảng loạn của người dân, đều là đòn bẩy để mầm bệnh trăm mưu ngàn chước bất chiến tự nhiên thành!

Xin bạn nhớ cho!

  • Trong bệnh nào cũng thế, vị thuốc quan trọng hàng đầu trên toa thuốc, nhưng nhiều thầy thuốc thường quên, chính là nghị lực lạc quan của người bệnh và thân nhân. Không cần hà hơi tiếp sức. Chỉ cần đánh thức! Có khi chỉ cần bấy nhiêu đã đủ để chuyển bại thành thắng!
  • Tấm gương đánh động lòng người của Sir Tom Moore, người lính già vừa mới lìa đời ở tuổi bách niên giai lão sau khi lê từng bước khó khăn để quyên góp mấy chục triệu bảng Anh cho chiến tuyến phòng chống Covid, là dẫn chứng cho thấy không có ánh sáng cuối đường nào sánh bằng ngọn đuốc của lương tri, của lương tâm và tri thức. Nếu người người thắt chặt tay nhau sau lưng thiên thần áo trắng ngành y đang ngày đêm hy sinh quên mình, áo vàng công an trầm mình cứu hộ, áo xanh bộ đội nhịn đói đóng chốt biên phòng… thì bóng tối của đêm dài cho dù có phủ đen tầm nhìn trước mắt chắc chắn chỉ để tăng phần rực rỡ cho vầng hồng rạng đông của một ngày mới sớm muộn cũng phải đến, có khi đang đến rất gần, để Tổ Quốc của bạn, của tôi, sẽ muôn đời là đất nước của niềm tin và hy vọng.

Nàng Xuân lã lơi dường như vừa về trước ngỏ.  Ước gì “đêm qua sân trước trổ cành mai” để sáng hôm nay, ngày mai và mỗi ngày trước mặt vẫn luôn là một bắt đầu!

Cung Chúc Tân Xuân 2021

Saigon, 23 tháng chạp chờ năm Tân Sửu

Lương Lễ Hoàng

Quỹ bảo trợ cô nhi viện, nhà dưỡng lão “Lương Sư Hưng Quốc”

Comments

comments

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SALE OFF

Hotline: 093.131.6595
Contact Me on Zalo