Bệnh đột quỵ – nguy cơ tử vong cao

Bệnh đột quỵ – nguy cơ tử vong cao

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là tình trạng y tế nguy hiểm xảy ra khi  máu lên não bị gián đoạn. Khi không có máu vào não các tế bào não bắt đầu chết dần.  Điều này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, tàn tật kéo dài và thậm chí là tử vong.

Đột quỵ xảy ra khi  máu lên não của bạn bị gián đoạn

Đột quỵ xảy ra khi  máu lên não của bạn bị gián đoạn. Nguồn ảnh: Internet

Các loại của đột quỵ

Có ba loại đột quỵ chính: cơn thiếu máu não thoáng qua, đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết. Uớc tính rằng 87 phần trăm các cơn đột quỵ là thiếu máu cục bộ.

Cơn thiếu máu não thoáng qua

Các bác sĩ  gọi một cơn thiếu máu não thoáng qua (Transient ischemic attack viết tắt TIA) như là một lời cảnh báo hoặc cơn đột quỵ nhỏ. Bất cứ điều gì tạm thời ngăn chặn lưu lượng máu đến não gây ra TIA. Các triệu chứng của cục máu đông và cơn thiếu máu não thoáng qua kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn.

Cơn thiếu máu não thoáng qua kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn được xem như lời cảnh báo hoặc cơn đột quỵ nhỏ

Cơn thiếu máu não thoáng qua kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn được xem như lời cảnh báo hoặc cơn đột quỵ nhỏ . Nguồn ảnh: Internet

Đột quỵ thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi cục máu đông giữ cho máu không vào não. Các cục máu đông thường là do xơ vữa động mạch, đó là sự tích tụ của các chất béo tích tụ trên lớp bên trong của mạch máu. Một phần của các chất béo tích tụ này có thể phá vỡ và chặn lưu lượng máu trong não. Khái niệm này tương tự như cơn đau tim, nơi cục máu đông chặn dòng máu chảy đến một phần của quả tim.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể là phôi thai, có nghĩa là cục máu đông di chuyển từ một nơi khác của cơ thể đến não của bạn. Ước tính 15 phần trăm các cơn đột quỵ là do một tình trạng gọi là rung tâm nhĩ, trong đó tim đập không đều. Đột quỵ do huyết khối là đột quỵ  do bởi cục máu đông hình thành trong mạch máu trong não. Không giống như TIA, cục máu đông gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ không biến mất mà không cần điều trị.

Đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ, làm máu chảy vào các mô xung quanh.

Có ba loại đột quỵ xuất huyết chính: Đầu tiên là chứng phình động mạch, khiến một phần của mạch máu bị suy yếu phồng bong bóng ra bên ngoài và đôi khi vỡ. Thứ hai là một dị tật động mạch, liên quan đến các mạch máu hình thành bất thường. Nếu một mạch máu như vậy vỡ, nó có thể gây ra đột quỵ xuất huyết. Cuối cùng là  huyết áp rất cao có thể gây suy yếu các mạch máu nhỏ trong não và dẫn đến chảy máu vào não.

Các triệu chứng của đột quỵ là gì?

Các loại đột quỵ khác nhau gây ra các triệu chứng tương tự nhau vì mỗi loại ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong não. Cách duy nhất để xác định loại đột quỵ hãy hỏi sự tư vấn của bác sĩ .

Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Mỹ (National Stroke Association) đưa ra phương pháp FAST để giúp xác định các dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ:

 • Khuôn mặt: Khi cười, một bên mặt có bị xệ xuống không?
 • Cánh tay: Khi nâng cả hai cánh tay, một cánh tay có tê liệt không?
 • Giọng nói:  Giọng nói của bạn có bị lu mờ không? Bạn đang gặp khó khăn khi nói chuyện?

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng trên, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức

Các triệu chứng khác không phù hợp với mô tả FAST bao gồm:

 • Nhầm lẫn đột ngột, chẳng hạn như khó hiểu những gì một ai đó đang nói
 • Đi lại khó khăn, chóng mặt đột ngột hoặc mất khả năng phối hợp
 • Đau đầu đột ngột, dữ dội mà không có bất kỳ nguyên nhân nào khác được biết đến
 • Khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt

Một cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ gây ra các triệu chứng này trong một khoảng thời gian ngắn, thường là bất cứ khi nào từ một đến năm phút. Tuy nhiên không nên bỏ qua  bất kỳ triệu chứng đột quỵ nào ngay cả khi chúng biến mất nhanh chóng.

Những biến chứng do đột quỵ

Đột quỵ cần cấp cứu ngay lập tức vì một lý do – nó có thể gây ra hậu quả đe dọa tính mạng. Bộ não kiểm soát các chức năng chính của cuộc sống con người. Não bộ có thể quản lý nhịp thở, huyết áp và nhiều hơn nữa. Các biến chứng có thể thay đổi tùy theo loại đột quỵ và nếu có thể điều trị thành công. Ví dụ về các biến chứng bao gồm:

Thay đổi hành vi:

Bị đột quỵ có thể góp phần gây ra trầm cảm hoặc lo lắng. Bạn cũng có thể trải nghiệm những thay đổi trong hành vi của mình, chẳng hạn như bốc đồng hơn hoặc tránh giao tiếp với người khác.

Khó nói:

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến các khu vực trong não, đối với  lời nói và khả năng nuốt. Kết quả là, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc đọc, viết hoặc hiểu người khác khi họ nói.

Tê hoặc đau:

Đột quỵ có thể gây tê và giảm cảm giác ở các bộ phận của cơ thể. Điều này có thể gây đau đớn. Đôi khi chấn thương não cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận nhiệt độ. Tình trạng này được gọi là đau đột quỵ trung tâm và có thể khó điều trị.

Tê liệt: 

Do cách não hoạt động để chuyển động trực tiếp, một cơn đột quỵ ở bên phải não  có thể ảnh hưởng đến chuyển động ở bên trái cơ thể và ngược lại. Những người mà bị đột quỵ  không thể sử dụng cơ mặt hoặc di chuyển một cánh tay ở một bên.

Có thể lấy lại chức năng vận động, lời nói hoặc khả năng nuốt bị mất sau đột quỵ thông qua phục hồi chức năng. Tuy nhiên, những điều này mất rất nhiều thời gian để lấy lại.

 Điều trị đột quỵ

Phương pháp điều trị đột quỵ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm loại đột quỵ và thời gian kéo dài bao lâu. Càng sớm  tìm kiếm sự điều trị sau đột quỵ, bạn càng có nhiều khả năng phục hồi tốt hơn.

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA)

Phương pháp điều trị cho TIA bao gồm dùng thuốc sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chống tiểu cầu và thuốc chống đông máu.

Thuốc chống tiểu cầu làm giảm khả năng các thành phần trong máu  được gọi là tiểu cầu sẽ dính lại với nhau và gây ra cục máu đông. Aspirin và clopidogrel (Plavix) là thuốc chống tiểu cầu.

Thuốc chống đông máu là thuốc làm giảm sự tích tụ protein đông máu. Một số loại khác nhau của các loại thuốc này tồn tại, bao gồm warfarin (Coumadin) và dabigatran (Pradaxa).

Các bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật gọi  cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh. Điều này loại bỏ sự tích tụ mảng bám trong động mạch cảnh trên cổ (một nguyên nhân chính của đột quỵ)

Phương pháp điều trị cho TIA bao gồm dùng thuốc sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai

Phương pháp điều trị cho TIA bao gồm dùng thuốc sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai

Đột quỵ thiếu máu cục bộ

Các phương pháp điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ mà người bệnh  nhận được phụ thuộc vào mức độ nhanh chóng khi đưa đến bệnh viện. Nó cũng phụ thuộc vào tiểu sử bệnh của bệnh nhân.

Nếu đưa người bệnh đi cấp cứu trong vòng ba giờ sau đột quỵ, bác sĩ có thể  cho một loại thuốc được gọi là chất kích hoạt plasminogen mô (tPA). Thuốc này, được phân phối qua tiêm tĩnh mạch có thể làm tan cục máu đông. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể nhận được tPA do rủi ro chảy máu. Bác sĩ phải xem xét cẩn thận tiểu sử của bệnh nhân trước khi sử dụng tPA

Các bác sĩ có thể  loại bỏ cục máu đông hoặc đưa thuốc đông máu vào não bằng các kỹ thuật y khoa.

Đột quỵ xuất huyết

Điều trị đột quỵ xuất huyết liên quan đến việc cố gắng cầm máu trong não  và hạn chế bớt nguy hiểm đến tính mạng liên quan đến chảy máu não. Tác dụng phụ có thể bao gồm tăng áp lực nội sọ.Phẫu thuật bao gồm cắt phẫu thuật hoặc cuộn. Chúng được thiết kế để giữ cho mạch máu không bị chảy máu thêm.

Có thể được dùng thuốc để giảm áp lực nội sọ. Có thể cần truyền máu để tăng lượng yếu tố đông máu để cầm máu

Các bài tập về vật lý trị liệu giúp cho bệnh nhân đột quỵ có thể dần lấy lại cử động được

Các bài tập về vật lý trị liệu giúp cho bệnh nhân đột quỵ có thể dần lấy lại cử động

» Xem thêm bài viết: Những cách phòng ngừa đột quỵ ở người lớn 

Triển vọng 

Ước tính một phần ba số người trải qua TIA sẽ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong vòng một năm. Chăm sóc sức khỏe tốt giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Nếu một người đã bị đột quỵ, nguy cơ họ bị đột quỵ lại sẽ gia tăng. Ước tính 1/4 số người bị đột quỵ sẽ bị lại cơn đột quỵ khác trong vòng năm năm.

Có nhiều thay đổi trong lối sống có thể áp dụng để giảm thiểu rủi ro bị đột quỵ hoặc tái phát. Bao gồm như:

 • Tăng cường hoạt động thể chất, thể dục thể thao, các bài tập yoga hoặc thiền định
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì cân nặng bình thường
 • Giảm uống rượu và đồ uống có cồn
 • Không sử dụng các loại thuốc gây nghiện góp phần gây ra đột quỵ như cocain và methamphetamine
 • Dùng thuốc theo quy định để ổn định huyết áp và khuyến khích kiểm soát đường huyết

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ
       ———– Teresa Herbs ———–

www.thaoduocteresa.com – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Hoa Kỳ

 

Comments

comments

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SALE OFF

Hotline: 093.131.6595
Contact Me on Zalo