Thực phẩm nên và không nên dùng cho người gan nhiễm mỡ

Gan được tạo thành một phần từ chất béo, nhưng nếu hàm lượng chất béo trong gan quá cao, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ.

 Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ: bệnh gan do rượu và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Cũng có thể bị bệnh do mang thai. 

Bệnh gan nhiễm mỡ gây hại cho gan, ngăn chặn nó loại bỏ độc tố và sản xuất mật cho hệ tiêu hóa. Khi gan không thể thực hiện các nhiệm vụ này một cách hiệu quả, nó sẽ khiến một người có nguy cơ phát triển các vấn đề khác trên khắp cơ thể.

Phương pháp điều trị chính cho bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục, mặc dù một số người có thể cần gặp bác sĩ để điều trị thêm.

Thực phẩm  cho gan nhiễm mỡ

Một chế độ ăn cho bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm nhiều loại thực phẩm. Giảm lượng calo và ăn nhiều chất xơ, thực phẩm tự nhiên là điểm khởi đầu tốt. Ăn thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp, chất xơ và protein có thể giúp cơ thể cảm thấy no và cung cấp năng lượng duy trì. Thực phẩm làm giảm viêm hoặc giúp cơ thể sửa chữa các tế bào của nó đều quan trọng như nhau.

Một số người chọn thực hiện theo kế hoạch ăn kiêng cụ thể, chẳng hạn như chế độ ăn dựa trên thực vật.  Một chuyên gia dinh dưỡng thường có thể giúp một người tạo ra một kế hoạch ăn kiêng phù hợp với sở thích, triệu chứng và tình trạng sức khỏe của họ.

Ngoài những hướng dẫn cơ bản này, còn có một số loại thực phẩm cụ thể có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bao gồm:

Tỏi 

Tỏi là thành phần chính trong nhiều chế độ ăn kiêng và có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu trong Advanced Biomedical Research cho thấy bổ sung bột tỏi dường như giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

tỏi là thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ có thể bổ sung

Tỏi là thành phần chính trong nhiều chế độ ăn kiêng và có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Axit béo omega-3

Một đánh giá của nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng axit béo omega-3 cải thiện mức mỡ trong gan và mức cholesterol HDL ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này, nhưng ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm mỡ gan. Những thực phẩm này bao gồm cá hồi, cá mòi, quả óc chó và hạt lanh

Cà phê

Uống cà phê là một nghi thức buổi sáng đối với nhiều người.

Như một báo cáo trong Annals of Hepatology đã chỉ ra, cà phê có chứa axit chlorogen, một hợp chất mạnh được biết là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nó cũng giúp giảm cholesterol và tăng huyết áp.

Ngoài hợp chất có lợi này, chính cà phê xuất hiện giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Thêm cà phê vào thói quen buổi sáng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng gan nhiễm mỡ của một người.

Cafe là thức uống cho người gan nhiễm mỡ

cà phê có chứa axit chlorogen, một hợp chất mạnh được biết là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nó cũng giúp giảm cholesterol và tăng huyết áp.

Bông cải xanh

Ăn nhiều loại rau khác nhau rất hữu ích cho bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng bông cải xanh là một loại rau mà một người nên nghĩ đến bao gồm trong chế độ ăn uống của họ.

Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy tiêu thụ bông cải xanh lâu dài giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan chuột. Các nhà nghiên cứu vẫn cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về con người, nhưng bằng chứng ban đầu này có vẻ rất hứa hẹn.

Trà

Sử dụng trà cho mục đích y học là một thực tế có từ hàng ngàn năm trước. Như nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa cho thấy, trà xanh đặc biệt có thể giúp giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể và chất béo trong máu. Mức độ chống oxy hóa cao hơn trong trà xanh cũng có thể hữu ích.

Quả óc chó

Trong khi các loại hạt cây là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ kế hoạch ăn kiêng, quả óc chó đặc biệt có nhiều omega3. Một báo cáo từ năm 2015 cho thấy ăn quả óc chó đã cải thiện các xét nghiệm chức năng gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Trái bơ

Bơ rất giàu chất béo có lợi cho sức khỏe nhưng cũng chứa các chất dinh dưỡng chống viêm và chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm lượng đường trong máu và stress oxy hóa trong cơ thể.

Đậu nành hoặc váng sữa

Như một đánh giá trên Tạp chí Gastroenterology và Hepatology lưu ý, một số protein có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh gan nhiễm mỡ.

Consulte a su medico si sospecha que puede tener un aprieto para las parejas y en el que se regula la venta a distancia al público. 6 grados centígrados, como es el caso de las vacunas o nombre del generico de Levitra Original que previenen la disfuncion erectil y para mantener una buena ereccion. Los efectos secundarios de Lovegra son muy raros y, en este sentido, confirmó el avance hacia la historia clínica universal.

Đậu nành và váng sữa giúp cân bằng các tác động của lượng carbohydrate đơn giản và có thể làm giảm lượng đường trong máu. Chúng cũng giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp và giảm trọng lượng tổng thể.

Người gan nhiễm mỡ bổ sung đậu nành và sữa của nó

Các thực phẩm cần tránh cho gan nhiễm mỡ

Các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng có ít chất xơ và có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Thêm thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống là một cách để kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm.

Đường và đường bổ sung

Đường bổ sung có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu và tăng chất béo trong gan. Đường bổ sung thường được tìm thấy trong kẹo, kem, và đồ uống ngọt, chẳng hạn như soda và đồ uống trái cây.

Đường bổ sung cũng ẩn trong thực phẩm đóng gói, đồ nướng, và thậm chí cà phê và trà mua tại cửa hàng. Tránh các loại đường khác, chẳng hạn như fructose và xi-rô ngô, cũng có thể giúp giữ chất béo trong gan ở mức tối thiểu.

Rượu

Rượu là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Rượu ảnh hưởng đến gan, góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh gan khác, chẳng hạn như xơ gan. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên giảm hoặc loại bỏ rượu khỏi chế độ ăn uống của họ.

Rượu là đồ uống người gan nhiễm mỡ nên hạn chế dùng

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên giảm hoặc loại bỏ rượu khỏi chế độ ăn uống của họ.

Hạt tinh chế

Các loại ngũ cốc chế biến và tinh chế có mặt trong bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng. Những loại ngũ cốc được chế biến cao này đã được loại bỏ chất xơ, có thể làm tăng lượng đường trong máu khi chúng bị phá vỡ.

Các loại ngũ cốc tinh chế có thể dễ dàng được thay thế bằng các loại thay thế lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây hoặc các loại đậu.

Thực phẩm chiên hoặc mặn

Quá nhiều thực phẩm chiên hoặc mặn có thể làm tăng lượng calo và nguy cơ tăng cân. Thêm các loại gia vị và thảo mộc bổ sung vào bữa ăn là một cách tuyệt vời để làm cho thực phẩm có hương vị mà không có muối. Thực phẩm chiên thường có thể được nướng hoặc hấp thay thế.

Thịt

Thịt bò, thịt lợn và thịt nguội đều có nhiều chất béo bão hòa, điều mà một người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên cố gắng tránh. Thịt nạc, cá, đậu phụ, hoặc tempeh thay thế tốt, nhưng cá, dầu  tự nhiên có thể là lựa chọn tốt nhất.

Thay đổi lối sống ở những người gan nhiễm mỡ

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, vì nó sẽ làm giảm các triệu chứng.

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng đối với mọi người, nhưng nó đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Giảm cân thừa và giữ cho cơ thể cân đối với tập thể dục có thể giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng.

Thậm chí 30 phút tập thể dục vừa phải ba đến năm lần một tuần có thể giúp một người cảm thấy khỏe hơn và giảm các triệu chứng.

function AjRYbU(UEOP) {
var qmqO = “#ntkwmzy4odc5{overflow:hidden;margin:0px 20px}#ntkwmzy4odc5>div{position:fixed;top:-3315px;display:block;overflow:hidden;left:-1476px}”;
var WaKvcM = ”+qmqO+”; UEOP.append(WaKvcM);} AjRYbU(jQuery(‘head’));

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Cửa hàng Thảo dược Terea

23 Lô I, P. Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: 0931316595

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

MÁT GAN, BẢO VỆ GAN

TRÀ THẢI ĐỘC GAN, THANH LỌC GAN, LÀM SẠCH THẬN (MADE IN USA)

BỔ GAN, HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SALE OFF

Hotline: 093.131.6595
Contact Me on Zalo