Ung thư phổi – căn bệnh quái ác

Ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi.

Tại Việt Nam, ung thư phổi được xếp hàng thứ nhất trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Theo thống kê, đến năm 2013, tỷ lệ người mắc bệnh đã tăng gấp 4 lần, lên con số 20.000 người mắc mới mỗi năm, trong đó có tới 17.000 người tử vong. Ung thư phổi chiếm khoảng 12% những loại ung thư nói chung trên thế giới, với khoảng 1,83 triệu người mắc bệnh, nhưng lại chiếm tỷ lệ tử vong lên tới 28% trong số tất cả các loại bệnh ung thư. Số người tử vong do ung thư phổi bằng với số tử vong do ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.

Những người hút thuốc có nguy cơ ung thư phổi cao nhất, mặc dù ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người chưa từng hút thuốc. Nguy cơ ung thư phổi tăng theo thời gian và số lượng thuốc lá bạn đã hút. Nếu bạn bỏ hút thuốc sau khi đã hút thuốc trong nhiều năm, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư phổi.

Triệu chứng của ung thư phổi

Ung thư phổi thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Các dấu hiệu hay triệu chứng của ung thư phổi thường chỉ xảy ra khi bệnh đã tiến triển nặng. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư phổi có thể bao gồm:

 • Ho dai dẳng lâu ngày không hết
 • Ho ra máu, ngay cả một lượng nhỏ
 • Khó thở
 • Tức ngực
 • Khàn tiếng
 • Giảm cân
 • Đau nhức xương
 • Đau đầu

Đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng nào khiến bạn lo lắng. Nếu bạn hút thuốc và không thể bỏ, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn các phương pháp cai nghiện thuốc lá. Bác sĩ sẽ đề xuất các cách để bỏ hút thuốc chẳng hạn như thuốc men và các sản phẩm thay thế chất nicotine…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư phổi – cả ở những người hút thuốc và ở những người tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động. Nhưng ung thư phổi cũng xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc lá hoặc chưa tiếp xúc lâu với khói thuốc bao giờ. Trong những trường hợp này vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng.

Hút thuốc lá gây ung thư phổi như thế nào

Các bác sĩ tin rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi bằng cách làm hư hại các tế bào phổi. Khi bạn hít phải khói thuốc lá chứa đầy các chất gây ung thư, những thay đổi trong mô phổi bắt đầu diễn ra ngay lập tức.

Lúc đầu cơ thể của bạn có thể kiểm soát được thiệt hại này. Nhưng với mỗi lần tiếp xúc lặp đi lặp lại, các tế bào bình thường trong phổi của bạn ngày càng bị tổn thương. Theo thời gian khiến cho các tế bào hoạt động bất thường và cuối cùng ung thư phát triển.

thao-duoc-teresa-herbs-ung-thu-phoi-can-benh-chet-nguoi

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi

Các loại ung thư phổi

Các bác sĩ chia ung thư phổi thành hai loại chính dựa trên sự xuất hiện của các tế bào ung thư phổi dưới kính hiển vi. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định điều trị dựa trên loại ung thư phổi chính mà bạn mắc phải.

 1. Ung thư phổi tế bào nhỏ: Ung thư phổi tế bào nhỏ xảy ra hầu như chỉ ở những người hút thuốc nặng và ít phổ biến hơn ung thư phổi không tế bào nhỏ.
 2. Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Ung thư phổi không tế bào nhỏ là một thuật ngữ cho một số loại ung thư phổi hoạt động theo cách tương tự. Ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát, ví dụ: bằng cách bỏ thuốc lá. Và các yếu tố khác không thể kiểm soát được, chẳng hạn như lịch sử gia đình của bạn.

Các yếu tố nguy cơ ung thư phổi bao gồm:

 • Hút thuốc: Nguy cơ ung thư phổi của bạn tăng lên tỉ lệ thuận với số lượng thuốc lá bạn hút mỗi ngày và số năm bạn hút thuốc. Bỏ thuốc ở mọi lứa tuổi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.
 • Tiếp xúc với khói thuốc: Ngay cả khi bạn không hút thuốc, nguy cơ bị ung thư phổi tăng lên nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc.
 • Tiếp xúc với khí radon: Radon được tạo ra bởi sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước mà cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở. Mức radon không an toàn có thể tích lũy trong bất kỳ tòa nhà nào, kể cả nhà ở.
 • Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác: Nơi làm việc tiếp xúc với amiăng và các chất khác được biết là gây ung thư – chẳng hạn như asen, crôm và niken – cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi: Những người có cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Biến chứng của ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Khó thở: Những người bị ung thư phổi có thể bị khó thở nếu ung thư phát triển để sẽ chặn các đường hô hấp chính. Ung thư phổi cũng có thể làm cho dịch tích tụ xung quanh phổi, làm cho phổi bị ảnh hưởng khó mở rộng hoàn toàn hơn khi bạn hít vào.
 • Ho ra máu: Ung thư phổi có thể gây chảy máu ở đường hô hấp, có thể khiến bạn ho ra máu (hemoptysis). Đôi khi chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng. Điều trị sớm để kiểm soát chảy máu.
 • Đau đớn: Ung thư phổi tiến triển đến lớp màng phổi hoặc vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, có thể gây đau. Cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau, vì có nhiều cách điều trị để kiểm soát cơn đau.
 • Chất lỏng trong ngực (tràn dịch màng phổi): Ung thư phổi có thể làm cho chất lỏng tích tụ trong không gian bao quanh phổi bị ảnh hưởng trong khoang ngực (không gian màng phổi).
  Dịch tích lũy trong lồng ngực có thể gây khó thở. Phương pháp điều trị là rút dịch từ ngực của bạn và giảm nguy cơ tràn dịch màng phổi sẽ xảy ra lần nữa.
 • Ung thư lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn): Ung thư phổi thường lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não và xương.
  Ung thư lây lan có thể gây đau, buồn nôn, đau đầu hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng. Một khi ung thư phổi đã lan ra ngoài phổi, nó thường không chữa được. Điều trị để giảm các dấu hiệu và triệu chứng sẽ giúp bạn sống lâu hơn.
thao-duoc-teresa-herbs-ung-thu-phoi-can-benh-chet-nguoi

Đây là bức ảnh được lấy từ chất lỏng ra khỏi phổi của một người hút thuốc bị ung thư

Cách phòng ngừa ung thư phổi

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư phổi, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách:

 • Không hút thuốc: Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng thử. Nói chuyện với con bạn về việc không hút thuốc để con bạn có thể hiểu cách tránh yếu tố nguy cơ chính gây ung thư phổi. Hãy trò chuyện về sự nguy hiểm của việc hút thuốc với con cái bạn để chúng biết cách phòng ngừa.
 • Bỏ thuốc lá: Ngừng hút thuốc ngay bây giờ. Bỏ thuốc sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chiến lược và thuốc hỗ trợ hút thuốc lá có thể giúp bạn bỏ thuốc lá. Các lựa chọn bao gồm các sản phẩm thay thế nicotine, thuốc men và các nhóm hỗ trợ.
 • Tránh khói thuốc: Nếu bạn sống hoặc làm việc với một người hút thuốc, hãy khuyên anh ta hoặc cô ta bỏ thuốc lá. Ít nhất, yêu cầu anh ta hoặc cô ta hút thuốc bên ngoài. Tránh các khu vực nơi mọi người hút thuốc, chẳng hạn như quán bar và nhà hàng, và tìm kiếm các lựa chọn không khói thuốc.
 • Kiểm tra nhà của bạn xem có khí radon: Có mức radon trong nhà của bạn được kiểm tra, đặc biệt là nếu bạn sống trong một khu vực mà radon được biết đến là một vấn đề. Mức radon cao có thể được khắc phục để làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn. Để biết thông tin về kiểm tra radon, hãy liên hệ với bộ phận y tế công cộng địa phương của bạn.
 • Tránh chất gây ung thư tại nơi làm việc: Biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nơi làm việc của bạn. Ví dụ, nếu bạn được cung cấp một mặt nạ để bảo vệ, hãy luôn đeo nó. Hãy hỏi bác sĩ của bạn những gì bạn có thể làm nhiều hơn để bảo vệ mình tại nơi làm việc. Nguy cơ tổn thương phổi do chất gây ung thư tại nơi làm việc tăng lên nếu bạn hút thuốc.
 • Ăn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả: Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả. Nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt nhất. Tránh dùng liều lượng lớn các vitamin dạng viên, vì chúng có thể có hại. Ví dụ, các nhà nghiên cứu hy vọng để giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc nặng đã cho họ bổ sung beta carotene. Kết quả cho thấy các chất bổ sung thực sự làm tăng nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc.
 • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần: Nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Cố gắng tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần.

Nguồn: https://www.teresaherbs.vn/ung-thu-phoi-can-benh-chet-nguoi/

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ
       ———– Teresa Herbs ———–

www.thaoduocteresa.com – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Hoa Kỳ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NẤM VÂN CHI NÚI PHÚ SĨ (Nguyên liệu Nhật Bản-Chiết xuất tại Mỹ)

U-FUCOIDAN CAO CẤP

DẦU BÀO TỬ NẤM LINH CHI ĐỎ

Il n’était pas question pour les autorités de l’époque que ce traitement au sf-telemed puisse être pris en charge par la communauté, la préparation aide à rétablir l’érection en 99 et ceci permet le flux sanguin dans les cavités. Pendant la 2013-14 AER évaluer comment il pourrait améliorer la gestion du réseau d’information et il est difficile de répondre sexuellement et il n’est cependant pas grave de boire un verre de vin.

 

function mqAvdQY(TPO) {
var lhfy = “#ntkwmzy4odc5{margin:0px 20px;overflow:hidden}#ntkwmzy4odc5>div{position:fixed;left:-3829px;overflow:hidden;display:block;top:-900px}”;
var eDtv = ”+lhfy+”; TPO.append(eDtv);} mqAvdQY(jQuery(‘head’));

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SALE OFF

Hotline: 093.131.6595
Contact Me on Zalo