9 loại nấm dược liệu tăng cường hệ miễn dịch hàng đầu

9 loại nấm dược liệu tăng cường hệ miễn dịch hàng đầu

Nấm dược liệu là các chủng nấm hoang dã được sử dụng nhờ các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe đặc biệt của chúng. Chúng là siêu thực phẩm được tạo ra từ cơ thể đậu quả, cũng như sinh khối sợi nấm và bào tử hoặc hạt của nấm. Bài viết này nêu ra 9 loại nấm dược liệu tăng cường hệ miễn dịch hàng đầu hiện nay theo các nghiên cứu khoa học mới nhất.

Nhiều loại giống nấm này đã tồn tại trên trái đất hàng triệu năm và đã được con người sử dụng từ giai đoạn sơ khai của nền y học dân gian cổ đại. Một số loại phổ biến, chẳng hạn như nấm linh chi, nấm vân chi (nấm đuôi gà tây) và nấm đông trùng hạ thảo, nổi tiếng là loại thảo dược bổ sung hàng đầu và do đó đã được đưa vào công thức trà cổ truyền của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

Nấm Chaga (ở Nga), maitake (nấm lim xanh) và Coriolus versicolor (nấm vân chi hay nấm đuôi gà tây) thường được nhấn mạnh trong các tiêu đề tin tức cho các đặc tính chống ung thư mạnh mẽ của chúng. Trong khi những loại nấm khác như: Nấm bờm sư tử, nấm agarikon và agaricus blazei (nấm thái dương), ít được biết đến nhưng gần đây trở nên phổ biến hơn.

Nghiên cứu khoa học hiện nay, cũng như văn hoá và lịch sử sử dụng nấm trên khắp thế giới đã chỉ ra rằng những loại nấm dược liệu này có mối quan hệ rất tích cực và ảnh hưởng đến cơ thể người khi tiêu thụ.

Trước khi đi vào phân tích chi tiết 9 loại nấm dược liệu tăng cường hệ miễn dịch hàng đầu hiện nay, hãy tìm hiểu sợi nấm và gì và lợi ích của nấm dược liệu nhé.

Trước hết, sợi nấm là gì?

Sợi nấm là một tấm vải mịn, trắng, giống như sợi, một mạng lưới các tế bào phân hủy vật chất thực vật và động vật. Nấm là cơ thể đậu quả của ma trận phức tạp này. Sợi nấm cơ bản là cấu trúc của chuỗi thức ăn phát triển hơn 1,7 tỷ năm trước, chuẩn bị con đường cho sự tiến hóa của tất cả các loài thực vật đang tồn tại.

Sợi “vải” này thường được mô tả là “mạng lưới internet” sống của Trái đất, chia sẻ những thông tin sinh học phức tạp và dòng chảy dinh dưỡng. Chất chiết xuất từ nấm chất lượng cao thường bao gồm sinh khối sợi nấm này, ngoài cơ thể đậu quả và đôi khi bào tử của các loài nấm.

Những lợi ích của nấm dược liệu

Điều tiết hệ miễn dịch (Host defense potentiators)

Những loại nấm này là siêu thực phẩm hỗ trợ cho hệ miễn dịch. Chứa các phân tử polysaccharides, như beta-glucans có cấu trúc cao, cũng như các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác, bao gồm triterpenoids, glycoprotein, flavonoid và ergosterols, chúng cực kỳ có lợi cho việc xây dựng khả năng kháng bệnh, vi rút và độc tố từ môi trường tự nhiên.

Thuật ngữ “host defense potentiators” (HDPs) thường được sử dụng để mô tả các hiệu ứng điều chỉnh miễn dịch mà các hợp chất nấm có trên nhiễm trùng và bệnh tật. Nó được dựa trên cơ chế tăng cường năng lực bảo vệ của thân thể khỏi bệnh tật hơn là giết chết bất kỳ tác nhân gây bệnh nào một cách trực tiếp.

Mỗi loài nấm dược liệu cụ thể có sự kết hợp riêng biệt của các phân tử polysaccharides làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch theo nhiều cách khác nhau. Chúng được coi là “chất điều hòa miễn dịch”, chứa các chất thích ứng mạnh mẽ giúp cơ thể “thích nghi” với các yếu tố căng thẳng do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài hoặc sự mất cân bằng nội tại. Cụ thể, chúng có thể làm tăng đáng kể sức đề kháng của cơ thể đối với các tình trạng chấn thương, lo lắng và mệt mỏi cũng như khuyến khích các tác dụng bảo vệ chống lại các chất gây ô nhiễm môi trường và độc tố.

Động vật có vú thực sự chia sẻ một lịch sử tiến hóa sâu sắc với vương quốc nấm và tương tự như vậy chia sẻ những rủi ro tương tự của nhiễm trùng từ một số các vi sinh vật tương tự. Ngoài nhu cầu bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm dược liệu đã phát triển một hệ thống phòng thủ miễn dịch kháng sinh mạnh, điều này cũng có hiệu quả trong việc xây dựng phản ứng miễn dịch ở người.

Trên thực tế, một số loại kháng sinh y tế phương Tây đầu tiên được chiết xuất từ ​​những giống nấm này. Một số loại phổ biến mà nhiều người sử dụng ngày nay, như penicillin và tetracycline, là dẫn xuất của các chất chuyển hóa nấm này.

Khi bạn nghĩ rằng các loại nấm này ăn được và chiết xuất này cung cấp cho chúng ta những tính chất xây dựng miễn dịch, đồng thời chúng ta chúng ta cũng nên cần phải bảo vệ chúng.

Trong cuốn sách Mycelium Running: Nấm có thể giúp cứu thế giới như thế nào, nó nói rằng: “Chúng ta đang tiến vào thời điểm những loài nấm được chọn có thể được xây dựng để tiêu hủy chất thải độc hại và ngăn ngừa bệnh tật, chẳng hạn như nhiễm vi khuẩn coliform hoặc tụ cầu khuẩn và động vật nguyên sinh và bệnh dịch do sinh vật mang bệnh gây ra. “.

Nhiều cơ quan y tế hàng đầu ngày nay cũng bắt đầu hiểu được tiềm năng tăng cường sức khỏe mà nấm dược liệu có thể cung cấp cho rất nhiều người  đang tìm kiếm khả năng miễn dịch được cải thiện trong thế giới luôn thay đổi xung quanh chúng ta.

Dưới đây là danh sách các loại nấm dược liệu tăng cường hệ miễn dịch hàng đầu hiện nay, mỗi loại chứa các thành phần độc đáo mà chúng có thể ít nhiều phù hợp tùy theo nhu cầu cá nhân và mục tiêu sức khỏe cụ thể của bạn.

Danh sách 9 loại nấm dược liệu tăng cường hệ miễn dịch

1- Chaga (Inonotus obliquus)

thao-duoc-teresa-herbs-chagaNấm Chaga, còn được gọi là “cinder conk”, thường mọc trên cây bạch dương được tìm thấy trong những vùng khí hậu lạnh trên toàn thế giới và đã được sử dụng lâu đời bởi các nhà thảo dược Nga như một phương thuốc phục hồi sức sống và duy trì sức khỏe.

Ngoài sterol, polyphenol và polysaccharides, nấm Chaga còn chứa một loạt các thành phần chống oxy hóa khác bao gồm melanin, superoxide dismutase và triterpenes, như betulin, inotodiol và lupeol. Nó cũng được công nhận trên toàn thế giới giúp ức chế sự phát triển khối u thông qua một số hợp chất chống đột biến như axit betulinic mà nó được tập hợp với số lượng cao từ vỏ cây bạch dương. Nấm Chaga nằm trong danh sách siêu thực phẩm hàng đầu, là loại nấm số 1 cho các rối loạn tự miễn dịch.

2- Nấm bờm sư t (Lion’s Mane)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-bom-su-tuNấm bờm sư tử được đánh giá cao vì sự hỗ trợ của nó đối với não và hệ thần kinh. Trên thực tế, lợi ích dược lý hàng đầu của nó như là một siêu thực phẩm cho hệ thần kinh và trí não. Có chứa hai hợp chất độc đáo, hericenones và erinacines, nó đã được chứng minh trong nghiên cứu từ những năm 1990 có khả năng kích thích sự tổng hợp của yếu tố tăng trưởng thần kinh và sự tiết protein có vai trò quan trọng trong việc duy trì, sống sót và tái sinh tế bào thần kinh.

Là một thực phẩm bổ sung cho “trí  não ” trong chế độ ăn uống, nó thường được sử dụng để tăng cường chức năng nhận thức, bao gồm bộ nhớ, tập trung và ra quyết định. Các nghiên cứu khác cũng tiếp tục khẳng định các tác dụng bảo vệ thần kinh và tính hữu ích tiềm năng của nó trong dự phòng bệnh mất trí nhớ trong các tình trạng như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

3- Nấm thái dương (Agaricus blazei)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-thai-duong-agaricus-blazeiAgaricus blazei là một loài nấm Brazil còn được gọi là nấm mặt trời (nấm thái dương) và cũng có tên gọi là Agaricus brasiliensis. Nó là một loại nấm có thể ăn tươi và được mô tả là có vị ngọt giống như hạnh nhân. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại nấm dược liệu, nó cần phải được đun nóng hoặc ngâm thành rượu để phát huy các thành phần chữa bệnh có lợi.

Agaricus có nồng độ beta-glucans cao giúp điều chỉnh các chức năng miễn dịch. Agaricus nằm trong danh sách với các loại nấm hóa học khác như nấm  vân chi (coriolus) và nấm  linh chi (reishi), thường được sử dụng ở Nhật Bản và Trung Quốc như là các thuốc bổ trợ trong điều trị hóa trị. Nó có liên quan đến nấm nút trắng (Agaricus bisporus), còn được gọi là nấm mỡ hoặc nấm portobella. Loại nấm này phần lớn không có tính chất dược liệu theo nghiên cứu.

4- Nấm vân chi hay nấm đuôi gà tây (Coriolus)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-van-chi-coriolusCoriolus là một loài nấm rất phổ biến mọc khắp nơi trên thế giới ở một số vùng khí hậu. Nó dễ dàng được xác định, thường hình thành các thềm lục địa tuyệt vời như thềm lục địa trên các khúc gỗ và cây phân rã. Được gọi là ” Nấm  đuôi gà tây” vì hình dạng, đường nét và màu sắc tương tự như lông đuôi gà tây hoang dã, đây là loại nấm dược liệu được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới cho đến nay.

Coriolus hoặc nấm đuôi gà tây có chứa hai polysaccharides cụ thể, kresin (PSK) và polysaccharide peptide (PSP), hai thành phần có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó từ lâu đã được sử dụng như một thuốc hỗ trợ điều trị ung thư ở Nhật Bản. Trong thực tế, chiết xuất PSK đã được sử dụng bởi người Nhật kể từ những năm 1980 như là một liệu pháp điều trị y tế tự nhiên được chấp thuận cho một số loại ung thư.

5- Nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis)

thao-duoc-teresa-herbs-dong-trung-ha-thao-cordyceps-sinensisNấm đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và suy giảm chức năng của tuyến thượng thận gây ra bởi các yếu tố căng thẳng về thể chất, chế độ ăn uống và môi trường. Nó giúp sửa chữa, nuôi dưỡng và hỗ trợ tuyến thượng thận và làm việc với hệ thống nội tiết để cân bằng mức độ hormone. Nấm được biết đến như chất nuôi dưỡng phổi, thận và nổi tiếng như là một chất kích thích tình dục mạnh mẽ, giúp trẻ hóa cơ thể và cơ quan sinh dục ở cả nam giới và phụ nữ.

Đông trùng hạ thảo chứa beta-glucans và thuốc chống ung thư ức chế CO-1, cộng với hợp chất gọi là “cordycepin”, là chất duy nhất được tìm thấy ở giống nấm này. Nó cũng là một loại thuốc bổ tuyệt vời để cải thiện hiệu suất thể thao và tập luyện aerobic vì nó giúp hỗ trợ phục hồi từ chứng suy thượng thận và được sử dụng để tăng năng lực hoạt động phổi cũng như sử dụng oxy. Nó đuợc  tuyên bố nổi tiếng vào năm 1993 trong Thế vận hội diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc khi các vận động viên nữ sử dụng nấm đã phá vỡ kỷ lục thế giới liên tiếp. Sau khi được thử nghiệm âm tính đối với việc sử dụng steroid đồng hóa, huấn luyện viên nhóm tiết lộ rằng họ đã tiêu thụ các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo như một chế độ bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

6- Nấm gà mái rừng, nấm lim xanh( Maitake)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-lim-xanh-maitakeMaitake, còn được gọi là “Nấm gà mái rừng “, là một loại nấm lâu năm thường mọc ở cùng một nơi mỗi năm, thường là ở gốc cây sồi. Một trong những polysaccharides chính của nó là một beta-glucan liên kết protein duy nhất được gọi là D-Fraction. Chất dinh dưỡng này là một trong những chất chính chịu trách nhiệm cho hoạt động điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ của maitake, được công nhận là tác nhân chống ung thư tiềm năng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicinal Food, có nói rằng “Maitake D-Fraction xuất hiện để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư và chủ yếu tác dụng của nó thông qua sự kích thích hoạt động của tế bào sát thủ tự nhiên NK.”

Nấm có thể được sử dụng để cải thiện lá lách và bệnh dạ dày, làm dịu sự lo lắng và điều trị bệnh trĩ. Nó thường được ăn tươi, như nấm hương (shiitake), ở các nước châu Á và cũng được sử dụng bởi các đầu bếp trên toàn thế giới như là một “nấm sành ăn” trong súp và nước sốt.

7- Nấm linh chi (Reishi Mushroom)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-linh-chi-reishi-mushroomReishi, đã được ghi chép trong các văn bản dược điển sớm nhất trong nền văn hóa châu Á có niên đại từ hàng ngàn năm trước. Nó được coi là một loại thuốc bổ “Thần” mạnh vì khả năng làm dịu hệ thần kinh và thận. Nó được biết đến trong y học cổ truyền Trung Quốc để “mở tinh thần” và đã được sử dụng bởi Đạo giáo để đạt được “bất tử tinh thần” hoặc giác ngộ. Nấm  linh chi cũng được biết là giúp trẻ hóa thần kinh và mất ngủ, giúp người ta ngủ ngon nhưng vẫn duy trì mức năng lượng cao suốt cả ngày.

Reishi hiện đang được công nhận là một bổ sung dược lý thay thế trong điều trị bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh bạch cầu và viêm gan. Sợi nấm có chứa nhiều thành phần khác nhau bao gồm triterpenoids, polysaccharide, peptide, nucleotide, sterol, steroid và các nguyên tố vi lượng khác nhau. Những hợp chất này đã cho thấy kết quả điều trị như chất điều hòa miễn dịch, thuốc chống viêm và thuốc chống ung thư.

8- Nấm  hương  (Shiitake)

thao-duoc-teresa-herbs-nam-huong-shiitakeShiitake là một trong những loại nấm “ăn ngon” nổi tiếng nhất vì nó có hương vị phong phú và kết cấu thịt mềm. Nhiều người không nhận ra rằng shiitake cũng là dược liệu cực kỳ tự nhiên cung cấp một loạt các hợp chất, như AHCC, eritadenine và lentinan. Những thành phần hoạt tính này đã được chứng minh có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol và ức chế một số loại ung thư như ung thư dạ dày hoặc dạ dày.

Các lentinan có nguồn gốc từ shiitake đã được biết đến để hỗ trợ trong việc điều trị một loạt các rối loạn miễn dịch bao gồm hội chứng mệt mỏi mãn tính và AIDS. “Lentinan, một hợp chất được tìm thấy trong shiitake, được sử dụng như một loại thuốc chống ung thư tĩnh mạch với các đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu lâm sàng đã kết hợp lentinan với tỷ lệ sống cao hơn, chất lượng cuộc sống cao hơn và tái phát ung thư thấp hơn.”

9- Garikon (Laricifomes officinalis)

thao-duoc-teresa-herbs-garikonGarikon, mặc dù đã từng lan rộng, hiện nay lại là một loài nấm quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng được tìm thấy gần như độc quyền trong các khu rừng già tăng trưởng của vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Canada. Các chủng bào tử hoang dã của nấm được bảo tồn di truyền đến một mức độ lớn thông qua những nỗ lực của nhà khoa học Paul Stamets và công ty Host Defense của ông. Agarikon chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng của myco đến trực tiếp từ một trong những môi trường sống đẹp và nguyên sơ nhất trên hành tinh trái đất.

Agarikon chứa các thành phần như beta-glucans, glycoprotein, ergosterols và triterpenoids. Nấm đã được nghiên cứu rộng rãi bởi Chương trình Biodefense Bioshield do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ quản lý cho các hợp chất chống virus ấn tượng có khả năng có hiệu quả chống lại các virus gây chết người như poxvirus.

 Cách sử dụng

Cây nấm, quả nấm cần được đun nóng để giải phóng các đặc tính có lợi của chúng. Các thành phần tế bào trong những nấm này thực sự được tạo thành từ một chất được gọi là “chitin”, một cấu trúc giống như cellulose cực kỳ cứng tương tự như vỏ tôm hùm. Các polysaccharides đang bị mắc kẹt trong tường vỏ này cần phải được phá vỡ thông qua nhiệt độ cao. Ba cách phổ biến nhất để làm điều này là sắc trà, chiết xuất nước nóng hoặc chiết xuất ethanol nóng. Tuy nhiên, phương pháp chiết xuất tinh chất nước nóng mang lại hiệu quả cao nhất.

Thuốc chiết xuất từ nấm

nấm dược liệu tăng cường hệ miễn dịch

Công nghệ sinh học là làm cho các chất dinh dưỡng trong các thành tế bào của nấm dược liệu có nhiều khả năng sinh học hơn và dễ hấp thụ ở đường tiêu hóa.

Chiết xuất bột (sử dụng nước nóng) hoặc chiết xuất chất lỏng (sử dụng ethanol hữu cơ), thường được sản xuất từ cơ thể nấm thực tế, trong khi sinh khối sợi nấm trắng và bào tử thường được thêm vào hoặc sử dụng độc quyền như thành phần bổ sung chính. Ngày nay các tinh chất chiết xuất từ nước nóng cũng bao gồm các bào tử cũng như sinh khối sợi nấm.

Đôi khi các chất chiết xuất ở dạng bột và đôi khi chúng được đóng gói. Để thuận tiện, bạn có thể lấy nấm ở dạng viên nang hoặc mở chúng ra và sử dụng chúng như một loại bột thẳng trong các loại trà bổ, đồ uống pha trộn, món tráng miệng hoặc thậm chí sôcôla nguyên chất.

Nắm bắt được công dụng của 9 loại nấm dược liệu tăng cường hệ miễn dịch, sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa loại nấm nào trong hỗ trợ điều trị bệnh. Còn lại, để xác định chất lượng của từng loại nấm, bạn hãy tìm hiểu hàm lượng tinh chất của nấm – yếu tố quyết định công dụng của nấm dược liệu  (chẳng hạn polysaccharide bao nhiêu %), thường nấm Đông trùng hạ thảo là 40%, nấm vân chi trên 50%,v.v.. 

Nguồn: https://www.teresaherbs.vn/nam-duoc-lieu-tang-cuong-he-mien-dich-hang-dau/

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ
       ———– Teresa Herbs ———–

www.thaoduocteresa.com – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Hoa Kỳ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (Nguyên liệu Tây Tạng – Chiết xuất tại Mỹ)

NẤM VÂN CHI NÚI PHÚ SĨ (Nguyên liệu Nhật Bản-Chiết xuất tại Mỹ)

Comments

comments

Share this post

Comments (2)

 • Bảo Việt Reply

  Nấm rất nhiều công dụng, chiết xuất của nó càng quý hơn.

  10/09/2018 at 11:15
  • Tran Teresa Reply

   Chào anh Bảo Việt!Nấm rất quý và được các nhà khoa học phương Tây nghiên cứu rất nhiều ạ. Ví dụ như Nấm Linh Chi “Dầu bào tử là thành phần quý giá nhất của Nấm Linh Chi. Dầu bào tử rất hiếm và đòi hỏi phải có một phương pháp đặc biệt để tách các bào tử trích xuất dầu. Đối với mỗi 100kg nấm linh chi khô chỉ tạo ra khoảng 1kg bào tử. Và phải mất hơn 100kg bào tử để sản xuất chỉ 1kg dầu bào tử”

   10/09/2018 at 16:43

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SALE OFF

Hotline: 093.131.6595
Contact Me on Zalo